Cá hấp thu hải đường:
- Nguyên liệu: 10 bông hoa thu hải đường tươi, cá tuyết cắt lát, nửa thìa gừng thái sợi nhỏ, 1 thìa nhỏ muôi, 1 thìa nhỏ rượu mùi
- Cách làm : Thu hải đường tách thành từng cánh, rửa sạch bằng nước muôi, để ráo nước. Cá tuyết rửa sạch, cho vào đĩa hâp, rắc muôi và gừng sợi, tưới rượu mùi lên, rồi cho hoa thu hải đường vào, bỏ vào nổi hâp, đun to lửa đến khi sôi thì chuyển sang nhỏ lửa, khoảng 10 phút là có thể tắt bếp, ăn ngay khi nóng.
- Công dụng: làm tan vết bầm tím, tụ máu.
Sinh tố thu hải đường:
- Nguyên liệu: 10 bông hoa thu hải đường tươi, 1 đoạn nhỏ cà rốt, 1 cây hoa tím, 1 thìa đường Fructoza.
- Cách làm: Hoa thu hải đường tách thành từng cánh, rửa sạch bằng nước muôi, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, cắt thành các đoạn nhỏ, cây hoa tím bỏ rễ, cắt thành các đoạn nhỏ. Cho cả hai thứ trên và 300 ml vào máy xay sinh tô' đánh đều, thêm đường Fructoza vào, khuây đều là được.
- Công dụng: thanh nhiệt, loại bỏ mùi hôi cơ thể.
Xem thêm: Hoa Hải Đường chữa bệnh gì?
Thu hải đường chiên giòn:
- Nguyên liệu: 300g bông thu hải đường, 300g khoai tây, 30g nấm đông cô, 5 miếng tàu hũ trắng, l00g bột chiên giòn, l00g bột chiên xù, l kg củ sắn, 1 cây cần tây, mè vàng, nước tương, đường, tắc, kiệu.
- Cách làm: bông thu hải đường bỏ nhụy vàng, rửa sạch. Nấm đông cô ngâm mềm, băm nhuyễn, trộn cùng khoai tây luộc chín, tán mịn, cho 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Tàu hũ trắng cắt tam giác, kích thước 30 X 30 X 40 mm. Củ sắn ép lây nước, trộn với bột chiên giòn, hơi sền sệt là được. Cần tây chẻ sợi mảnh, cắt một đường giữa miếng tàu hũ đế nhồi khoai tây trộn nấm đông cô và một vài nhánh thu hải đường, cần tây, sau đó nhúng miếng tàu hũ nhồi vào bột chiên xù, lăn qua bột chiên giòn và mè vàng rồi chiên vàng trong dầu. Khi ăn, châm với nước tương tắc kiệu.
Lưu ý: chỉ có loại thu hải đường hoa đỏ từng chùm mới ăn được, cánh hoa khi ăn sông có vị chua, chứa rất nhiều vitamin c. Có thể thay nước ép củ sắn bằng nước nâu củ cải trắng đế trộn bột chiên giòn.
Canh cá - Thu hải đường:
- Nguyên liệu: 5 bông hoa thu hải đường, 0,1 lạng đương quy, 6 lạng cá cắt lát, 1 thìa nhỏ muôi, 1 thìa nhỏ bột thái bạch.
- Cách làm: cá trộn đều với bột thái bạch. Hoa hải đường tách từng cánh, rửa sạch bằng nước muôi, để ráo nước. Cho 3 bát nước vào nổi đun sôi, cho cá, đương quy, thu hải đường vào, đun to lửa đên lúc sôi chuyến sang nhỏ lửa, đun khoảng 5 phút, thêm muôi vào khuây đều, tắt bếp, bày ra bát.
- Công dụng: cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều của phụ nữ.
Nguồn: Blog bài thuốc dân gian.
0 nhận xét trong bài "Chế biến món ăn từ hoa Hải Đường"
Đăng nhận xét