Trổ tài vào bếp với các món ăn được chế biến từ hoa ngọc lan



Hoa ngọc lan
thuộc họ mộc lan, là loại cây gỗ nhỡ, thân thẳng, vỏ trám trắng. Cành non và chồi thường phủ lông trắng mềm mượt óng ánh. Hoa mọc đơn lẻ ở nách lá, màu trắng, có từ 9 - 15 cánh, có mùi rất thơm. Mùa ra hoa và quả vào tháng 4 - 9 hằng năm. Theo Đông y, nụ hoa ngọc lan có tác dụng giáng áp, hưng phấn tử cung, gây tê cục bộ và kháng bệnh độc. Hoa ngọc lan có khả năng khư phong, thông khiếu, chữa trị đau đầu, ty uyên, mũi tắc không thông, đau răng…người âm hư hỏa vượng cấm dùng.

 Hoa ngọc lan có thể dùng để tạo thành nhiều bài thuốc quý, dùng để chữa vô sinh. Lá và vỏ thân cây ngọc lan có thể chữa viêm phế quản mãn tính ở người già, sốt, kinh nguyệt không đều, đại tiện khó khăn.

Vỏ thân cây ngọc lan:

Chữa sốt, kinh nguyệt không đều: lây vỏ thân cây ngọc lan, cạo sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái mỏng, phoi khô. Lây 30g vỏ sắc vói 400 ml nước cho đến khi còn 100 ml, uống 2 lần trong ngày.

Lá cây ngọc lan:

  •  Chữa viêm phế quản mãn tính ở người già: lây 30g lá ngọc lan, 30g lá cây dừa thái nhỏ phơi khô, 5g giun đất đã chế biến, dùng sắc đê’ uống.
  •  Chữa mụn nhọt, sưng tây: lây lá ngọc lan loại non (bánh tẻ) rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ mụn nhọt, sưng tây.

Các  món ăn từ hoa ngọc lan


 Hoa ngọc lan trộn sứa:

 Nguyên liệu:
2 mảnh da sứa, 1 quả dưa chuột, 1 khúc cà rốt, 5 củ tỏi, 5 bông hoa ngọc lan, 1 thìa to giâm trắng, 1 thìa nhỏ dầu vừng, 1 thìa nhỏ xì dầu, nửa thìa nhỏ muôi, 1 thìa to đường.

 Cách làm: da sứa ngâm rửa trong nước sạch, khử mùi tanh. Dưa chuột rửa sạch, cắt 2 đầu, thái sợi nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ, thái sợi nhỏ. Hoa ngọc lan rửa trong nước muôi, tách thành từng nhánh, thái sợi nhỏ. Cho da sứa, dưa chuột, cà rô't và gia vị vào trộn đều, bày ra đĩa, rồi rắc hoa ngọc lan lên là được.

 Công dụng: trị ho, làm tan đờm, lợi tiểu.

 Hoa ngọc lan trộn sứa:


Canh hoa ngọc lan - đậu xanh:
Nguyên liệu: 5 bông hoa ngọc lan, 4 lạng đậu xanh, 2 thìa to đường phèn.

Cách làm: đậu xanh vo sạch, thêm 4 bát nước, đun to lửa đến lúc sôi chuyển sang nhỏ lửa, rồi đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Hoa ngọc lan tách thành từng cánh, rửa sạch, đê’ ráo nước. Đợi đậu xanh chín nhừ, thêm đường phèn vào khuây đều, tắt lửa, sau đó cho hoa vào là được.
 Công dụng: thanh nhiệt, giải nóng, giải khát.

Canh hoa ngọc lan - đậu xanh:


Xem thêm: Chữa bệnh với hoa ngọc lan

Trà hoa ngọc lan:

Nguyên liệu: 2 bông hoa ngọc lan, 1 thìa trà xanh.

 Cách làm: hoa ngọc lan tách thành từng cánh, cho vào nước muôi rửa sạch, đê' ráo nước, cho vào cốc. Đổ nước vào cốc, rổi cho trà xanh vào, đợi có hơi bốc lên là có thể uống .

Công dụng: thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có tác dụng làm đẹp da.

 Trà hoa ngọc lan:


0 nhận xét trong bài "Trổ tài vào bếp với các món ăn được chế biến từ hoa ngọc lan"

Đăng nhận xét