11 bài thuốc trị bệnh từ quả bí ngô

Quả bí ngô có vị ngọt, ôn tính, hợp với kinh mạch tì, vị, có tác dụng tiêu viêm, giải khát, giải độc, sát trùng, bổ khí, tất  cả những người bị bế khí không sử dụng.


Bí ngô có chứa hàm lượng lớn kẽm và nhiều thành phần quan trọng câu tạo nên hổng cầu và có một sô' hoạt chất có khả năng giải trừ tác hại của một sô' nông dược, các nitrit... trong thức ăn hàng ngày. Quả bí ngô có thịt màu vàng, trong 100g thịt bí ngô có 0,9g protein, 5 - 6g gluxit, ngoài ra còn có nhiều Vitamin như Bl, B2, B5, B6 và các axit béo quý như linoleic, linolenic, 28 mg beta - caroten. Bí ngô còn có nhiều nguyên tô' vi lượng và các axit arrũn như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin...

Những bài thuốc từ quả bí ngô:


1. Trị bệnh viêm khí quản:

Táo đỏ 20 quả, bí ngô tươi 500g, đường đỏ, đun nhừ với nước rồi ăn

2. Chữa đái tháo đường:

bí ngô 100g bỏ vỏ, thái miếng, củ mài 50g cho vào 500 ml nước hầm nhừ cho 11 lôm muôi, gia vị vừa ăn. Hàng ngày nấu ăn thay bữa Nấng, bệnh có thể thuyên giảm và chuyển âm tính.

11 bài thuốc  trị bệnh từ quả bí ngô

3. Chữa cao huyết áp:

bí ngô 100g, thái miếng, bỏ vỏ, lá dâu non 50g rửa sạch, thái nhỏ. Cho 500 ml nước vào nồi, rồi cho bí ngô, lá dâu non nâu canh, nêm muối, mì chính vừa ăn. Canh này có tác dụng hạ huyết áp, tốt  vói người cao huyết áp.


4.Trị bệnh táo bón:

Đậu phụ cùng nấu  nhừ vói bí ngô, dùng để ăn, có tác dụng trị táo bón.


5.Trị hen suyễn: một quả bí ngô khoảng 500g, 60 ml mật ong, 30g đường phèn. Khoét một lỗ trong quả bí, cho mật ong và đường vào rồi đậy kín, sau đó đặt lên đĩa hấp  cách thuỷ trong khoảng một giờ. Chia 2 lần ăn vào buổi sáng và buổi tô'i, liên tục 5-7 ngày. Đối với hen suyễn ở người già do viêm chi khí quản cẩn gia giảm như sau: bí ngô 500g, gọt vỏ, táo tàu bỏ hạt 15-20 quả, đường đỏ vừa đủ, ninh nhừ ăn hàng ngày.


Xem thêm: Hoa bí ngô trị bệnh gì ?

6.Viêm phổi, ho khạc ra đờm đặc: 500g bí ngô, bỏ vỏ, cắt thành miếng; thịt bò nạc 250g thái thành miếng, gừng tươi 25g. Đầu tiên dùng 1,5 lít nước đun thịt bò và gừng; đun đến khi gần chín thì cho bí ngô vào đun tiếp đến khi chín hẳn; cho thêm muôi và gia vị, chia làm nhiều lần ăn. Món này có tác dụng bổ phế và tiêu đờm tốt.


7.Nhãn cầu bị thương: lây thịt quả bí ngô giã nát, đắp lên mắt sẽ có tác dụng giảm đau.


11 bài thuốc  trị bệnh từ quả bí ngô

8.Viêm thần kinh liên sườn: lây bí ngô đem hấp chín , đắp vào chỗ đau, có tác dụng tiêu viêm và giảm đau.


9.Trúng độc phân hữu cơ: lây thịt quả bí ngô và củ cải - hai thứ bằng nhau, giã nát, vắt lây nước, cho uống . Sau khi đã cấp cứu tạm thời như trên, cần đưa gấp  đến bệnh viện đế giải độc triệt để.


10.Lấy gai và dị vật đâm vào thịt: lây thịt quả bí ngô già (bỏ hạt) 5 phẩn và hạt thầu dầu 1 phẩn - theo tỉ  lệ 5/1, đem giã nát, trộn đều, đắp vào chỗ bị thương và băng lại. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Gai hoặc các vật nhỏ từ trong thịt sẽ thò ra dần dần.


11.Chân bị lở loét: lây thịt quả Bí ngô giã nát đắp vào chỗ bị bệnh. Cũng có thể đem thịt quả bí ngô phơi khô, tán bột và rắc vào chỗ bị lô loét.



0 nhận xét trong bài "11 bài thuốc trị bệnh từ quả bí ngô"

Đăng nhận xét